คำถามเกี่ยวกับยาเพร็พที่พบได้บ่อย


ยาเพร็พปลอดภัยไหม?
ในโครงการวิจัย เรายังจะให้ข้อมูลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้ยาเพร็พ ผู้ร่วมในงานวิจัยบางท่านอาจจะได้รับผลข้างเคียงช่วงแรกๆ จากการทานยา เช่น มีอาการท้องไส้ปั่นป่วน หรือ ไม่อยากทานอาหาร แต่อาการเหล่านี้เป็นเพียงเล็กน้อย และจะหมดไปในช่วงเดือนแรก บางคนอาจมีอาการปวดหัวเล็กน้อย แต่ยังไม่มีการพบอาการผลข้างเคียงอย่างหนัก คุณควรบอกแพทย์ด้วยหากสังเกตพบอาการอื่นๆ ที่รุนแรงขึ้น หรือว่าผลข้างเคียงไม่หาย


ผมจะเริ่มทานเพร็พได้อย่างไร?

ถ้าคุณคิดว่าคุณอาจจะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อเอชไอวี คุยกับแพทย์หรือผู้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเพร็พ ถ้าคุณและแพทย์ได้ตกลงร่วมกันว่าการทานยาเพร็พอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวี คุณก็จะต้องมาเข้ารับการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีก่อน ตรวจร่างกาย และตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ที่คุณอาจได้รับมาจากคู่นอนของคุณ และยังจะมีการตรวจเลือดเพื่อดูความสามารถของตับกับไตว่าทำงานได้ดีไหมด้วย ถ้าผลการตรวจเป็นไปได้ด้วยดีและโชว์ว่าคุณปลอดภัยต่อการทานยาเพร็พ และเพร็พจะมีประโยชน์กับคุณ แพทย์ก็จะสั่งยาให้กับคุณได้ การทานยาเพร็พนั้นจำเป็นที่จะต้องอาศัยการมาติดตามผลอย่างเป็นประจำที่คลีนิค คุณจะได้รับการให้คำปรึกษาด้านพฤติกรรมทางเพศและตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวี และตรวจดูว่าร่างกายของคุณมีปฏิกิริยาที่ดีต่อยาทรูวาด้าหรือไม่ คุณควรจะทานยาที่แพทย์สั่งให้ทุกวัน และคุณหมอจะเป็นผู้ให้คำแนะนำวิธีที่จะช่วยให้คุณทานยาได้ดี และเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี และคุณควรบอกคุณหมอด้วยหากเกิดปัญหาเรื่องการทานยาหรือต้องการจะหยุดยาเพร็พ


ถ้าผมทานยาเพร็พแล้ว ผมจะสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางแล้วได้ไหมครับ?
คุณไม่ควรจะหยุดการใส่ถุงยางอนามัย เพียงเพราะว่าคุณทานยาเพร็พ ถ้าคุณทานยาเพร็พทุกว่า มันจะช่วยคุณได้มากในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี แต่ก็ไม่ได้ช่วยได้ 100% ถุงยางอนามัยยังคงเป็นวิธีการที่จะช่วยคุณป้องกันการติดเชื้อ ถ้าคุณใช้อย่างถูกวิธีทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ แต่ก็ไม่ได้ช่วย 100% เช่นกัน นอกจากนี้ ยาเพร็พไม่ได้ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ แต่ถุงยางอนามัยช่วยได้ ดังนั้น คุณจะได้รับการป้องกันอย่างถึงที่สุดทั้งจากเชื้อเอชไอวีและเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ถ้าคุณทานยาเพร็พอย่างสม่ำเสมอและใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์


แล้วผมต้องทานยาเพร็พไปนานเท่าไหร่กัน?
คุณควรปรึกษาแพทย์และผู้ให้คำปรึกษา มันมีหลากหลายเหตุผลที่คนจะหยุดทานยาเพร็พ ถ้าความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีลดลง เพราะมีความเปลี่ยนแปลงในชีวิตคุณ คุณอาจจะต้องการหยุดยาเพร็พ ถ้าคุณเกิดรุ้สึกว่าคุณไม่ต้องการทานยาทุกวันอีกต่อไปแล้ว หรือคุณลืมทานยาบ่อยเกินไป หรือคุณมีวิธีอื่นที่สามารถป้องกันคุณจากการติดเชื้อเอชไอวีที่ดีกว่า หรือว่าผลข้างเคียงจากยากระทบต่อชีวิตคุณ หรือถ้าผลเลือดของคุณโชว์ว่ายาเพร็พไม่ปลอดภัยต่อร่างกายของคุณ แพทย์จะพิจารณาให้คุณหยุดยาเพร็พ

สอบถามหรือขอรับการเข้าร่วม โครงการรับเพร็พฟรีกับอดัมส์เลิฟ ได้ คลิกที่นี่ หรือคุยกันที่เฟสบุค พร้อม รับของขวัญสุดเท่ห์จากอดัมส์เลิฟฟรี