ATTITUDE / ทัศนคติ (1)

อย่างที่ผมเปิดหัวไว้ในตอนท้ายของเดือนที่แล้วครับว่า ไปเจอข้อความที่เจ็บปวดที่สุดสำหรับคนมี HIV แบบผม แต่ก่อนจะไปเล่าตรงนั้น ก็เอาความคันมาสาธยายให้พวกชาวเก้งกวางทั้งหลายได้แสบๆคันๆ กันสักนิดก่อน

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พวกคุณเอ๊ย เก้งกวางแบบเรา ก็มีอาการคันกันขึ้นมากันอย่างปริ่มจะไม่ได้ คันอีกแล้วในสามโลก ก็ช่วงนี้ มันต้องโดนทั้งน้ำ โดนทั้งเมา และถ้า โดนเอา ด้วยละก็สบายหายคัน กันไปเชียว ช่วงไม่กี่วันที่เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เห็นอาการบางคนที่ง่ายเสียยิ่งกว่าเอาเงินไปหยอด เหรียญซื้อน้ำตามตู้ก็คือ เมาแล้วเอากันตรงนั้นได้เลย เรื่องจริงๆนะ อย่าหาว่าผมหยาบคาย บางรายก็ เมาแล้วจูบปาก นัวเนียเคลียคลอกันกลางสายน้ำ บางคนก็ทำตัวเป็นคนรักสัตว์ นก ตลอดทุกคืน ก็มี เหมือนคำที่ว่า “สวยมักนก ตลกมักได้” อ้าว สงกรานต์ที่ผ่านมา ใคร “นก” แบบผม ยกมือขึ้น!!!

คนเราบทจะได ้อะไรๆมันก็ง่ายเสียจริง แต่การจะทำให้คนเข้าใจอะไรสักอย่าง มันช่างดูแสนยากเย็น เสียกว่าเกย์เสียตัวอีกนะคุณๆ ต่อไปนี้คือคำพูดที่ผมอ่านเจอมา คนแบบผมคงต้องหาโลกอยู่ใหม่ แล้วคนแบบที่ไม่เป็นละครับ คิดว่ายังไง…

“แล้วถ้าเรามีกฏในการกักกันผู้ติดเชื้อ หละครับ จับตรวจให้หมดทั้งโลก ถ้าพบต้องไปอยู่ในที่ๆ ที่จัดไว้ให้ ห้ามออกมาเด็ดขาด มีงานทำ มีทุกอย่างเหมือนนอกเขตกักกัน ภายใน 1 ปีน่าจะแยกผู้ติดเชื้อได้มากกว่า 50%”

ทำอย่างกับหนังพวกแวมไพร์ ผีดิบอะไรอย่างนั้น ที่โดนกัดคอแล้วจะกลายเป็นผีดิบตาม HIV นะครับ ถ้าผมไม่เอากับคุณ คุณไม่เอากับผม (แบบไม่ป้องกัน) มันไม่ได้กลายพันธุ์ แพร่เชื้อขนาด นั้นนะครับ

สิ่งหนึ่งที่ผมอยากให้เข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ติดเชื้อ หรือคนที่ต้องใช้ชีวิตกับผู้ติดเชื้อ HIV หรือ AIDS เป็นโรคที่สามารถควบคุมการแพร่เชื้อได้ ด้วยการป้องกันเวลามีเพศสัมพันธ์ ถ้าตัวคุณเองคิดแต่จะ เอาโดยไม่รู้จักป้องกันเอง การกักกันแบบนั้น มันไม่มีประโยชน์อะไรเลยด้วยซ้ำไป อีกอย่างผู้ติดเชื้อ แบบผมและใครๆ อีกหลายคน ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และเชื่อว่าสร้างคุณประโยชน์อื่นๆ ให้ กับสังคมและเพื่อนร่วมประเทศชาติได้อย่างแน่นอน

ลองเปิดใจอันเล็กๆเท่ากำมือของพวกเราดูสักนิดได้ไหมว่า การใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ติดเชื้อ มันไม่ได้ เลวร้ายอะไร ผู้ติดเชื้อก็ยังมีความหวังที่จะเป็นที่ยอมรับและสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างปกติ และมีความสุขตามอัตภาพที่เค้าเหล่านั้นจะได้กำหนดชีวิตที่เหลือด้วยตัวเอง การยอมรับในตัว ผู้ติดเชื้อ มันอาจจะช่วยส่งผลให้เค้าดำรงชีวิตอยู่ได้อีกนาน (มากขึ้น)

อย่าได้แบ่งแยก กีดกัน หรือรังเกียจอะไรผมและผู้ติดเชื้ออีกเลย สังคมเราแบ่งแยกด้วย เรื่องอะไรๆ มามากมายแล้ว เว้นเรื่องนี้ไว้เสียสักเรื่องและเข้าใจกับเรื่องนี้อย่างเปิดใจ แล้วเราจะค้นพบว่า มันไม่ตายหรอกถ้าเราจะอยู่ร่วมกับผู้ติดเชื้อ

คุณรู้ไหม สิ่งที่ผู้ติดเชื้ออย่างเราต้องการมากที่สุดคือ ความเข้าใจ และบางครั้ง เราก็ต้องการ ความรักที่พร้อมจะแบ่งปันช่วงเวลาที่ทั้งสุขและทุกข์ไปด้วยกัน แต่เรื่องความรักของคนติดเชื้อกับ คนปกติจะไปด้วยกันได้หรือ เดือนหน้าผมจะมาเล่าเรื่องความรักของผมให้ได้อ่านกันอีก เพราะล่าสุด มันก็มีเรื่องจนได้

สวัสดีครับ

I’m PLUS
Iam.plus.plus@gmail.com