เพิ่งตรวจเจอเชื้อเอชไอวี ควรดูแลตัวเองอย่างไร


Dr. Nittaya Phanuphak at The Thai Red Cross AIDS Research Centre gives her advise to people just diagnosed with HIV.


ในกรณีที่คุณตรวจพบเชื้อเอชไอวีในร่างกาย อันดับแรกที่ต้องทำคือ ตรวจเช็คปริมาณเซลส์ซีดี 4 หรือเซลส์ภูมิคุ้มกันของร่างกาย หากมีปริมาณต่ำกว่า 350 โดยปกติแพทย์จะทำแนะนำให้รับทานยาต้านไวรัส อย่างไรก็ดี วิดีโอด้านล่างนี้ จะเล่าถึงการดูแลตัวเอง การเริ่มยา ผลข้างเคียง หากมีข้อสงสัย สามารถโพสต์ที่เว็บบอร์ดของเรา หรืออีเมล์มาที่ info@adamslove.org 

NEW!! ไปฟังสิทธิการรักษา เมื่อรู้ว่ามีเอชไอวี จากผู้รู้ คุณนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์NEW!! วิดีโอใหม่ล่าสุด เรื่องการตรวจพื้นฐานสำหรับผู้มีเชื้อเอชไอวีนั้น มีอะไรบ้าง
ขอขอบคุณ คุณศศิวิมล อุบลแย้ม


มีอีกๆ
Ask Our Expertsวิธีการทานยาต้านไวรัส
วิธีการทานยาต้านไวรัส


วิดีโอนี้เป็นภาษาอังกฤษ โดยคุณหมออธิบายถึงความแตกต่างของยาต้านไวรัสสูตรที่หนึ่งและสอง ว่าแพทย์จะวินิจฉัยอย่างไรในการจ่ายยาชนิดใด โดยเริ่มจากการดูปริมาณเซลส์ภูมิต้านทานควบคู่ไปกับปริมาณไวรัส ในร่างกาย จุดมุ่งหมายของการทานยาต้านไวรัส ก็เพื่อกดไวรัสให้มีปริมาณน้อยลง ไม่สามารถทำร้ายทหารซีดี 4 ภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราได้ แล้วเซลส์ซีดี 4 ก็จะเพิ่มจำนวนขึ้น และทำให้เราแข็งแรงเป็นปกติ ไม่มีโรคแทรกซ้อน และการวินิจฉัยในการเปลี่ยนสูตรยานั้น จะทำก็ต่อเมื่อคนไข้มีอาการผลข้างเคียง หรือว่าปริมาณไวรัสไม่ลดลง โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน คนไข้จะต้องติดตามผลการตรวจและปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลคุณอยู่