"สถานการณ์โรคเอดส์ในเมืองไทย" บทสัมภาษณ์ ศาสตราจารย์ นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรมเนื่องด้วยวันเอดส์โลก วันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา "รายการหยิบมาถก ยกมาคุย" สถานีวิทยุจุฬาฯ ได้รับเกียรติจากรองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย ศาตราจารย์ นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม มาให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์โรคเอดส์ในภาพรวมของประเทศไทย ดังนั้น ในวันนี้ อดัมส์เลิฟ จึงขอความอนุเคราะห์สัมภาษณ์อาจารย์เกียรติอีกครั้ง ในรูปแบบวิดีโอ (ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ)

เลยนำมาแชร์ให้เพื่อนๆ ฟัง อยากบอกว่าสิ่งที่อาจารย์เกียรติพูดนั้น น่าสนใจมาก อยากให้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบเลยล่ะ


วิดีโอเป็นภาษาอังกฤษ ดูเนื้อความได้ที่ด้านล่างวิดีโอ


อาจารย์เล่าว่า ในระดับประเทศ เชื้อเอชไอวีและเอดส์ยังเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอยู่ โดยพบว่ามีจำนวนกว่า 480,000 คนที่มีเชื้อเอชไอวี และมีการติดเชื้อใหม่จำนวนปีละ 10,000 หรือนับเป็นชั่วโมงละ 1 คน คนที่ไม่รู้ตัวว่ามีเชื้อเอชไอวี คือ 27,000 คน ณ ปัจจุบัน ปัญหาคือ คนมองว่าไกลตัว และคนที่มารับการตรวจหาเชื้อเอชไอวีมีจำนวนน้อยมาก และเอดส์ไม่แสดงอาการ (ใช้เวลาแสดงอาการประมาณ 7 ปี) ดังนั้น เมื่อมาตอนมีอาการก็ป่วยแล้ว เพราะทุกคนไม่คิดว่าตัวเองจะติด ดังนั้น อาจารย์เกียรติแนะนำว่า ทุกคนที่เคยมีเพศสัมพันธ์ควรจะตรวจอย่างน้อย 1 ครั้ง และไม่ว่าใครก็ติดได้ ตั้งแต่เด็กมัธยม ไปถึงคนสำคัญหรือคนดัง ก็ติดได้ เพราะฉะนั้น เอดส์เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก และยิ่งถ้ารู้ตัวแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้เข้าสู่การรักษาได้เร็ว

อันดับต่อมาคือ ไม่อยากให้กลัวเหมือนสมัยก่อนว่า ถ้าติดขึ้นมาแล้วกลัว ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ไม่รู้จะดำเนินชีวิตอย่างไร รักษาอย่างไร เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งในสองสามประเทศที่รัฐบาลให้สวัสดิการการเข้าถึงยา ฟรีทุกคน และยามีคุณภาพดี สามารถมีชีวิตอยู่จนเกษียณอายุเกิน 65 ปี ดังนั้น อยากให้คนไทยเปลี่ยนทัศนคติว่า หากเราติดแล้วก็ต้องรีบรับยารักษา เพราะหากมาเมื่ออาการฉุกเฉินป่วยแล้วก็จะเข้าสู่การรักษาไม่ทัน

เพราะฉะนั้น สิ่งที่อาจารย์ฝากไว้สำคัญๆ ก็คือ ให้เราทุกคนคิดและมองเสียใหม่ ว่า เอดส์เป็นเรื่องใกล้ตัวเรา แต่สามารถจัดการได้ ดังนั้น รู้อย่างนี้แล้ว ก็รีบไปตรวจกันเสียเนิ่นๆ และเป็นประจำที่คลีนิคนิรนามนะจ๊ะ

ขอขอบพระคุณ ศาตราจารย์ นายแพทย์เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม