ซิฟิลิส มาแรงมากก ในชายรักชายซิฟิลิสมีอาการเป็นระยะๆ แรกจะมีตุ่มแดงหรือแผลบริเวณอวัยวะเพศ ส่วนมากจะเป็นบริเวณปลายอวัยวะเพศ บริเวณทวารหนัก และบริเวณริมฝีปาก แผลพวกนี้ จะไม่เจ็บนะคะ แถมเป็นแผลสะอาดซะด้วย หายได้เองอีกต่างหาก จึงทำให้น้องๆ ส่วนมากไม่ให้ความสนใจ (แต่สามารถแพร่ให้คนอื่นได้นะคะ) ซิฟิลิสจะเริ่มมีอาการอีกครั้งเมื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ทีนี้ชัดเลยค่ะต้องรีบพบผู้เชี่ยวชาญ อยู่เฉยไม่ได้อีกแล้ว ด้วยมีผื่นแดงตามลำตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ผื่นนี้ไม่คันนะคะ ผมร่วง คิ้วร่วง บางรายก็ต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย...สำรวจไปพร้อมๆกันเลยนะคะ.. ส่วนในระยะสุดท้าย เป็นระยะที่อันตรายสุดๆ เพราะจะเป็นช่วงที่ไม่มีอาการใดๆ เลยหลังจากที่อาการระยะแรกและระยะที่สองได้หายไปเองโดยไม่ได้รักษา เชื้อซิฟิลิสจะเข้าไปทำลายอวัยวะต่างๆ เช่น หัวใจหลอดเลือดและสมอง อาจเกิดความพิการได้ อวัยวะต่างๆที่ถูกทำลาย หากรักษาไม่ทัน จะไม่สามารถกลับเป็นปกติได้ค่ะ ทราบถึงที่มาที่ไปของซิฟิลิสแล้วนะคะว่าเป็นอย่างไร..
ด้วยความที่ตรวจพบ การติดเชื้อซิฟิลิสเพิ่มขึ้น ปัญหาการรักษาก็ตามมา เนื่องจากปัจจุบันเป็นยุคเฟื่องฟูด้วยความรู้ความเชื่อที่ผิดๆ คือ ชอบซื้อยารักษาเองเวลาไม่สบายและก็เป็นยุคทองของเอชไอวีระบาดทำให้ซิฟิลิส วิวัฒนาการซับซ้อนไปด้วย ส่งผลให้การรักษาซิฟิลิสด้วยวิธีกินยามักไม่ได้ผล จำเป็นต้องรักษาด้วยการฉีด Benzathine Pennicillin ซึ่งยานี้จะมีเฉพาะในโรงพยาบาลใหญ่ๆ เท่านั้นค่ะเนื่องจากเป็นยากลุ่มเพนนิซิลิน อาจมีอาการแพ้ได้ ก่อนฉีดอาจต้องมีการทดสอบก่อนว่าแพ้หรือไม่ หรือถ้าเกิดอาการแพ้ในโรงพยาบาล หมอสามารถช่วยได้ทันท่วงทีค่ะ และตอนนี้ยาขาดตลาด..เศร้ามากเลย เมื่อโรงพยาบาลที่เราส่งต่อไปเพื่อรักษาโทรมาแจ้งว่า ยาหมดแล้ว ให้ติดต่อโรงพยาบาลอื่นก่อน เชื่อมั๊ยคะ ส่งต่อเกือบจะทุกโรงพยาบาลใหญ่ๆ ดังๆ ทั่วกทม. แล้ว ไม่ว่าเอกชนหรือรัฐบาล...ยาหมดเกลี้ยงจริงๆค่ะ รอนำเข้า..ซึ่งก็ไม่มีกำหนดว่าเมื่อไร...จะทำอย่างไรกันดีละทีนี้..ที่ คลินิกฯ ให้ยากินคอยไปก่อนเพื่อรอยาฉีด ที่ยังไม่ทราบกำหนดมา

แต่ปัญหาก็ยังไม่จบค่ะ หลังให้กินยา แล้ว เชื้อก็ยังไม่หาย ตรวจเลือดซ้ำหลังกินยา 1-3 เดือน ก็ยังพบซิฟิลิสในระดับเท่าเดิมที่ตรวจพบก่อนกินยา ..แอบคิดเล่นๆ ว่าหรืออาจจะเป็นยุคแห่งการกลับมาระบาดของซิฟิลิส เหมือนสมัยสงครามโรคก็เป็นได้...

จึงขอบอกด้วยความจริงใจและเป็นห่วงจริงๆ นะคะ น้องๆ ถ้าป้องกันทุกช่องทาง ไม่ทำให้ความสุขลดน้อยลงหรอกค่ะ..ลองดูสิคะ น้องๆ จะไม่ติดเชื้อซิฟิลิสและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมทั้งเอชไอวีด้วย และขอแนะนำแกมบังคับเลยนะคะว่าควรตรวจ VDRL เพื่อคัดกรองหาเชื้อซิฟิลิสควบคู่ไปกับเอชไอวีด้วย และควรตรวจอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เมื่อพบจะได้รักษาแต่เนิ่นๆ ซิฟิลิสสามารถรักษาหายขาดค่ะ และการตรวจหาเชื้อซิฟิลิสถือว่าเป็นกระบวนการขั้นพื้นฐานในการตรวจโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์อีกด้วยค่ะ