เซ็กซ์ที่ปลอดภัย

เชื้อเอชไอติดต่อได้อย่างไรในระหว่างมีเพศสัมพันธ์

การแพร่เชื้อเอชไอวีขณะมีเซ็กซ์นั้น จะติดต่อกันโดยเลือด หรือสารคัดหลั่ง อันเป็นสารใสๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมาก่อน ขณะ และหลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วสารคัดหลั่งนี้แหละที่เป็นตัวนำพาเชื้อเอชไอวี
คุณไม่สามารถแพร่เชื้อเอชไอวีได้ ถ้าเราไม่ได้มีเชื้อนี้อยู่ในตัว ฉะนั้น ทั้งคุณและคู่ก็จะไม่มีความเสี่ยง

เรามีวิธีที่สุขได้อย่างปลอดภัยมาแนะนำ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ในระหว่างกันมีเพศสัมพันธ์มาให้คุณ----------------------------------------------------------------------------------------------
กิจกรรมเสี่ยงทั้งหลาย

เซ็กซ์ที่ไม่ปลอดภัย คือความเสี่ยงที่นำไปสู่การติดเชื้อเอชไอวี เมื่อเลือดหรือสารคัดหลั่งไปสัมผัสกับบริเวณเนื้อเยื่ออันบอบบางภายในทวาร หนัก ช่องคลอด ปาก จมูก หรือส่วนปลายองคชาติ และเมื่อบริเวณเหล่านี้ได้รับการกระทบกระเทือนและฉีกขาด ก็นำไปสู่การรับเชื้อเอชไอวีเข้าสู่ร่างกาย
การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดและทวารหนักโดยไม่ป้องกันนั้น ถือเป็นกิจกรรมเสี่ยงมาก เพราะเมื่อคุณมีเพศสัมพันธ์ แม้หยดเล็กๆ ของ สารคัดหลั่งที่เข้าสู่ร่างกาย ก็เป็นเหตุให้ติดเชื้อได้ และผู้รับก็มีความเสี่ยงสูงกว่าในการรับเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีเลือดออก หรือการสัมผัสกันเป็นเวลานาน

----------------------------------------------------------------------------------------------

แบบนี้ปลอดภัยชัวร์

จริงๆ แล้ว กิจกรรมทางเพศทั้งหลาย ล้วนนำมาซึ่งความเสี่ยงในการแพร่เชื้อเอชไอวี (ในรายที่มีเชื้อนี้อยู่ในร่างกาย) เพื่อลดความเสี่ยง เราก็ควรป้องกันไม่ให้เลือดหรือสารคัดหลั่งเข้าสู่ร่างกาย
ระมัดระวังในการสัมผัสทางร่างกาย รอยแผล หรือแผลเป็นในปากก็สามารถกลายเป็นความเสี่ยงได้ การมีเพศสัมพันธ์อย่างรุนแรง หรือแม้แต่การก่อให้เกิดบาดแผลเพียงเล็กน้อยก็สามารถนำพาให้เชื้อเข้าสู่ ร่างกาย
จำไว้ว่า ถ้าเราไม่มีบาดแผล เอชไอวีก็ไม่สามารถผ่านชั้นผิวหนังของเราไปได้ ในบางกรณี (น้อยมาก) เชื้อเอชไอวีสามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านเยื่อบุผิวส่วนบางๆ ของร่างกายเราไปได้ ฉะนั้น ถ้าเยื่อบุมีแผลเป็นก็ถือเป็นความเสี่ยง
เรารู้กันดีว่า ถุงยางอนามัยคือตัวป้องกันเชื้อเอชไอวี และสารหล่อลื่นก็คือตัวช่วยกระตุ้นทางเพศ นอกจากนี้ การใช้ถุงยางอนามัย ยังช่วยลดโอกาสที่เยื่อหรือผิวหนังฉีกขาดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ จำไว้ว่า สารหล่อลื่นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน อย่างวาสลีน หรือครีมจะทำให้ถุงยางและเยื่อบุผิวของเราขาดได้ ฉะนั้น ให้เลือกใช้สารหล่อลื่นที่เป็นส่วนผสมของน้ำแทน
ทว่า การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปากหรือออรัลเซ็กซ์  ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อสารคัดหลั่งเข้าปากเรา แล้วยิ่งถ้าเหงือกเรามีแผลเป็น หรือร้อนใน  ซึ่งในกรณีนี้การสวมถุงยางที่ไม่มีสารหล่อลื่นเคลือบก็จะดีที่สุดสำหรับวิธี นี้ เพราะรสชาติของสารหล่อลื่นส่วนมากก็ไม่น่ารื่นรมย์สักเท่าไหร่

----------------------------------------------------------------------------------------------

สุขได้โดยไม่เสี่ยง

กิจกรรมทางเพศที่ปลอดภัย ย่อมไม่ทำให้เราเสี่ยงต่อการรับเชื้อเอชไอวี แม้ว่าการรักนวลสงวนตัว หรือไม่มีอะไรกับใครเลยนั้น จะเป็นการปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าการมีเพศสัมพันธ์กับคู่เพียงคนเดียว ตราบใดที่ทั้งคู่ไม่มีเชื้อมาก่อน และไม่มีพฤติกรรมเสี่ยง ก็ปลอดภัยเช่นกัน
การจินตนาการ การช่วยตัวเอง เซ็กซ์ทอล์ก หรือการนวดแบบไม่มีเพศสัมพันธ์ ก็ถือว่าปลอดภัย กิจกรรมเหล่านี้คือการหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางเลือดหรือสารคัดหลั่ง ดังนั้นจึงจะไม่มีการถ่ายทอดเชื้อไปสู่กันและกันได้
เพื่อจะป้องกันไว้ก่อน คุณควรจะสันนิษฐานไว้เลยว่าคู่นอนของคุณอาจมีเชื้อเอชไอวี คุณไม่สามารถบอกได้ใช่ไหมล่ะว่าใครมีเชื้อหรือไม่จากหน้าตาท่าทาง เขาอาจจะโกหกหรือไม่บอกคุณก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเขาอยากจะนอนกับคุณด้วยแล้ว เพราะบางคนก็ได้รับเชื้อเอชไอวีจากการแอบไปมีกิ๊กหรือเพศสัมพันธ์ เพียงแค่ "ครั้งเดียว"
แม้ว่าคนที่มีผลเลือดเป็นลบก็สามารถมีเชื้อเช่นกัน เพราะเขาอาจจะติดเชื้อหลังจากไปเช็คมาแล้ว หรือการตรวจหาเชื้ออาจจะเร็วเกินไปก่อนที่เชื้อจะปรากฏ

----------------------------------------------------------------------------------------------

แล้วถ้าเราทั้งคู่ต่างมีเชื้อล่ะ?

ผู้ติดเชื้อเอชไอวีบางท่าน อาจไม่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เมื่อคิดว่าทั้งคู่ก็ต่างมีเชื้ออยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม มันก็ดีกว่าไม่ใช่หรือ ที่เราจะ "เพลย์เซฟ" หรือ ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะถ้าไม่เช่นนั้น คุณก็อาจแพร่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นได้ และยิ่งถ้ามีเชื้อเอชไอวี การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ก็ยิ่งรุนแรงกว่าปกติ
หรือไม่อย่างนั้น คุณก็อาจมีสิทธิ์ที่จะติดเชื้อใหม่ เชื้อใหม่นี้คือเชื้อที่ดื้อต่อยาต้านไวรัสที่ท่านรับประทานอยู่ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าความเสี่ยงจะเป็นอย่างไร จะนำไปสู่ผลอะไร เพราะฉะนั้น ปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า

----------------------------------------------------------------------------------------------

รู้จักพฤติกรรมตัวเอง

การดื่มแอลกอฮอล์ หรือการใช้สารเสพติดก่อนหรือหลังมีเพศสัมพันธ์ ยิ่งจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย เพราะฉะนั้น ยิ่งต้องระวังให้มาก

รู้ลิมิทตัวเอง

ตัดสินใจเองว่าความเสี่ยงจะมีเท่าไหร่ก่อนการมีเซ็กซ์  เมื่อรู้แล้วว่าการป้องการและการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยนั้นมีได้หลากหลาย รูปแบบ
    คิดถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยเสมอ
    รู้จักการตั้งลิมิทของตัวเอง
    ยืดอก พกถุง พกสารหล่อลื่นไว้ในกระเป๋าเสมอ และพกไว้ในที่ที่เราไม่ลืม เวลาจะต้องใช้มัน
    คุยกับคู่ของคุณ ถึงความจำเป็นของการป้องกัน และลิมิทของคุณ
สุดท้ายคือ เมื่อตั้งลิมิท ก็ต้องอยู่ในลิมิท อย่าให้แอลกอฮอล์หรือยาเสพติด หรือแม้แต่หนุ่มรูปงามมาทำให้คุณเขวหรือขาดสติจนลืมป้องกัน

----------------------------------------------------------------------------------------------

บทส่งท้าย

การติดเชื้อเอชไอวี สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างการมีกิจกรรมทางเพศ ฉะนั้น เพศสัมพันธ์จะปลอดภัยก็ต่อเมื่อไม่มีเชื้อเอชไอวี ไม่มีเลือด ไม่มีสารคัดหลั่งที่จะนำพาเชื้อเอชไอวีเข้าสู่ร่างกาย

เราสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ถ้าเราหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงทั้งหลาย หรือใช้ถุงยางอนามัย รู้จักตั้งลิมิทของตัวเองและอยู่ในขอบเขตเหล่านั้น

"ถ้ารู้เร็ว ก็ดูแลตัวเองได้เร็ว"
การตรวจและรักษาอย่างเนิ่นๆ นั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการดูแลร่างกายและชีวิต ไปตรวจที่คลีนิคนิรนามวันนี้ ตรวจฟรี และไม่ต้องเผยชื่อและตัวตนของคุณ

คลีนิคนิรนาม ให้บริการการตรวจหาเชื้อที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานและรวดเร็ว โดยไม่มีการถามชื่อคนไข้แต่อย่างใด

หากยังมีข้อสงสัยเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับ ออรัลเซ็กซ์ เพศสัมพันธ์ หรือเชื้อเอชไอวี... ติดต่อเราผ่านช่องทางเหล่านี้ได้ 24 ชั่วโมง

คลีนิคนิรนาม
ติดต่อเราSOURCE: thebody.com