อาการหลังติดเชื้อเอชไอวี จะเป็นอย่างไร

อาการหลังติดเชื้อเอชไอวี  จะเป็นอย่างไร

อาการของแต่ละบุคคลจะแตกต่างกันออกไป วิธีเดียวที่จะสามารถรู้ได้ว่าติดเชื้อเอชไอวีหรือไม่นั้น ได้มาจากการตรวจเลือด เราไม่สามารถระบุจากอาการเพียงอย่างเดียวได้ ถ้าคุณมีเชื้อเอชไอวี  สิ่งสำคัญคือจะต้องรู้เร็ว เพื่อจะรักษาได้ และดูแลตัวเองได้ทันท่วงที มีอายุยืนยาว

อาการโดยปกติ คือ เป็นไข้ เจ็บคอ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว และมีผื่นแดง บางรายจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดใหญ่ ซึ่งจะเกิดขึ้นประมาณสองสามวัน เป็นไข้ หนาวสั่น เหงื่อออกมาก และผื่นคัน  อันเรียกว่า การติดเชื้อเอชไอวีแบบเฉียบพลัน หรือในบางรายอาจยังไม่มีอาการข้างต้น  เนื่องจากอยู่ในระยะไม่แสดงอาการ

ในกรณีที่มีพฤติกรรมเสี่ยง แล้วเกิดอาการเหล่านี้  ให้สังเกตประมาณสองอาทิตย์ และจะต้องไปตรวจเลือดเพื่อหาเชื้อเอชไอวีด้วย โดยหลังจากที่มีอาการในระยะเริ่มต้นแล้ว ถ้าไม่รีบไปตรวจหรือได้รับการรักษา เชื้อไวรัสก็จะคงเข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันต่อไป จนเป็นที่มาของอาการป่วยโรคแทรกซ้อนที่รุนแรงได้

โรคหรืออาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวีมีอาการหลากหลายมาก ตั้งแต่ เป็นไข้ เหงื่อออกมาก อุณหภูมิในร่างกายสูง ไอ และน้ำหนักตัวลด ตลอดจน ท้องร่วง ปวดหัวอย่างรุนแรง หรือมีแผลเป็นในปากหรือผิวหนัง ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ อาจเป็นอาการของเอชไอวี หรือโรคชนิดอื่นๆ ก็ได้

อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรจะสันนิษฐานไปเองกับอาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้ เพราะแต่ละอาการก็สามารถเกี่ยวโยงไปกับโรคอื่นๆ ได้ ทางที่ดีควรจะไปรับการตรวจเลือดหาเชื้อเอชไอวีก่อนจะปักใจคิดไปเอง ซึ่งคุณสามารถไปตรวจได้ ณ คลีนิคนิรนาม และคลินิกใกล้บ้านท่าน

"ถ้ารู้เร็ว ก็ดูแลตัวเองได้เร็ว"
การตรวจและรักษาอย่างเนิ่นๆ นั้น มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการดูแลร่างกายและชีวิต ไปตรวจที่คลีนิคนิรนามวันนี้ ตรวจฟรี และไม่ต้องเผยชื่อและตัวตนของคุณ

คลีนิคนิรนาม ให้บริการการตรวจหาเชื้อที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานและรวดเร็ว โดยไม่มีการถามชื่อคนไข้แต่อย่างใด

หากยังมีข้อสงสัยเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับ ออรัลเซ็กซ์ เพศสัมพันธ์ หรือเชื้อเอชไอวี... ติดต่อเราผ่านช่องทางเหล่านี้ได้ 24 ชั่วโมงSOURCE: AIDS.ORG