Adam's Webboard

ขอสอบถามข้อมูลหน่อยครับ เกี่ยวกับยา-Pep

by Big [03 Jan 2018 ]
ก่อนอื่นผมขอเล่า ก่อนหน้านี้ผมนึกสนุกขึ้นมา เลยไปเสี่ยงมารอบนึงครับ ผมเป็นฝ่ายรับซึ่งพี่เค้าไม่ได้ใส่ถุงยางครับ หลังจากมีอะไรกันเสร็จแล้ว ผมจึงถามพี่เขาว่า ตรวจเลือดบ้างเปล่าผลเลือดเป็นอย่างไร แต่พี่เค้าตอบมาว่า จะเป็นอะไรก็ชั่งมัน คำพูดเค้าดูไม่แคร์เลยครับ แต่หลังจากนั้นผมจึงรีบไปตรวจที่ นิรนามวันต่อมาทันทีนี่แหละครับ ผลเลือดรอบแรกคือที่ผ่านมาคือ ปกติ ครับ แล้วปรึกษากับหมอ เค้าจึงให้ผมนำยามาทาน เป็นยา เป็ป ทาน28วัน หลังจากนั้นผมก็พยายามติดต่อพี่เค้าไปจนพี่เค้าตอบว่า พี่เลือดปกติครับไม่ได้เป็นอะไร พี่แค่ล้อเล่น แต่คำพูดของเขาก็ไม่รู้จะเชื่อได้มากน้อยแค่ไหน ระหว่างที่ผ่านมานี้ ผมทานยาตรงเวลาทุกวันครับ แต่ว่าช่วงสองสามวันแรกผมไปต่างประเทศซึ่งเวลาต่างกันทำให้ผมทานยาเลยบ้างแต่พอนึกได้ก็ทานทันทีครับ
ผมจึงอยากจะถามว่า
1ในกรณีผมถือว่ามีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนครับ
2 ยาเป็ป ทานแล้วได้ผล หาย100%รึเปล่าครับ
3 ปกติ หลังเสี่ยง7หรือ9-10วัน ตรวจเลือดออกมาเป็น ลบ ถือว่าผลชัดเจนมั้ย
4 ในช่วงนี้ผมรู้สึกว่า บางเวลาตัวร้อน เหมือนมีไข้ ไม่ปวดหัวแต่มีอาการไอ เนื่องจากผมสูบบุหรี่ ไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อ,ผลข้างเคียงยา หรือผมมโนไปเอง
เพิ่มเติมครับ ยาที่ผมได้มีสองตัว คือ teno-em และ edurant สองตัวครับ จากคลีนิคนิรนาม ซึ่งเห็นบางท่านรับยา สามตัว สองตัว คืออย่างไรครับ

reply: Big
03 Jan 2018
ขอบคุณสำหรับคำถามที่ส่งเข้ามายังอดัมส์เลิฟ 

เพื่อช่วยในการประเมินปัจจัยแวดล้อมและตอบคำถามของคุณ ทางทีมงานขอให้ท่านทำแบบสอบถามในลิงค์ด้านล่างนี้ โดยเมื่อท่านทำแบบสอบถามเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้หมายเลขตั๋วที่ใช้อ้างอิง ซึ่งทางเราจะทราบทันที และจะดำเนินการตอบคำถามให้ท่านทันทีหลังจากที่ท่านได้ตั๋วแล้ว

คลิกลิงค์นี้เพื่อทำแบบสอบถามเลยครับ

ขอบคุณครับ
ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
04 Jan 2018
ขอบคุณคุณ Big ที่ส่งคำถามมายังอดัมส์เลิฟค่ะ ขอตอบข้อสงสัยของคุณดังนี้

1 ในกรณีผมถือว่ามีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนครับ
- ทางเราไม่สามารถตอบถึงระดับความมากน้อยให้ได้แน่ชัด แต่การมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันมีความเสี่ยงแน่นอนค่ะ

2 ยาเป็ป ทานแล้วได้ผล หาย100%รึเปล่าครับ
- ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าตอนนี้คุณยังไม่อาจมั่นใจว่าได้รับเชื้อมาหรือไม่ จึงต้องทานยาเพื่อเป็นการป้องกัน เพราะฉะนั้นหากจะใช้คำว่า "หาย" ก็คงไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากคุณไม่ได้ป่วย ดังนั้นเราจึงขอตอบในข้อสงสัยนี้ว่า ยา PEP เป็นยาป้องกันฉุกเฉินหลังเสี่ยงสัมผัสเชื้อ ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้ติดเชื้อได้ หากคุณทานยาอย่างสม่ำเสมอ มีวินัย และครบโดสที่สถานบริการทางการแพทย์จ่ายยาให้

3 ปกติ หลังเสี่ยง7หรือ9-10วัน ตรวจเลือดออกมาเป็น ลบ ถือว่าผลชัดเจนมั้ย
- เนื่องจากระยะเวลาที่สามารถเชื่อถือได้จะอยู่ที่ 28 วันขึ้นไป ถึงแม้ว่าจะตรวจเมื่อ 7-10 วันหลังมีความเสี่ยงและผลเลือดปกติ เราก็จะแนะนำให้ตรวจซ้ำเมื่อครบ 1 เดือนเช่นกัน เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะทานยาให้ครบ แล้วตรวจเมื่อยาหมดจะดีที่สุดค่ะ

4 ในช่วงนี้ผมรู้สึกว่า บางเวลาตัวร้อน เหมือนมีไข้ ไม่ปวดหัวแต่มีอาการไอ เนื่องจากผมสูบบุหรี่ ไม่เกี่ยวกับการติดเชื้อ,ผลข้างเคียงยา หรือผมมโนไปเอง
- อาการทางกายในบางครั้งอาจมีผลมีจากสภาพจิตใจค่ะ และทั้งนี้ผลข้างเคียงของยาก็อาจจะมีส่วนที่ทำให้คุณเกิดอาการที่รบกวนใจคุณดังที่กล่าวมา เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราอยากแนะนำตอนนี้คือ ขอให้คุณทำใจให่สงบ ทานยาตรงเวลา ใช้ชีวิตปกติ เชื่อมั่นในผลเลือดที่ตรวจก่อนรับยา และดูแลตัวเองค่ะ แต่ถ้าหากอาการผิดปกติมีมากขึ้น และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ทันทีค่ะ

ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
05 Jan 2018