Adam's Webboard

รบกวนช่วยเคลียด้ววยนะครับ

by Saksini [06 Oct 2017 ]
ยังไม่มีการตอบกลับ
พฤ, 05/10/2017 - 21:36
ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม
เมื่อเย็นพาเพื่อนไปถอนฟัน แล้วหมอให้เอาผ้าก๊อตให้เพื่อนกัดไว้เพื่อหยุดเลือด เลือดก็เลยมาอยู่ที่ผ้าก็อต เสร็จแล้วก็ขี่รถกลับ โดยเพื่อนขับผมซ้อน แต่ระหว่างทางที่ขี่กลับเพื่อนก็ได้กลืนน้ำลายกับเลือดเป็นระยะๆและระหว่างทางเพื่อนก็พูด แล้วผมรู้สึกว่ามีอะไรกระเด็นโดนหน้าแล้วก็ไม่รู้ว่าจะโดนตาด้วยหรือไม่ ก็ไม่นึกอะไรจนมาถึงห้องเพื่อคายผ้าก็อตออกมา สิ่งที่เห็นคือผ้า
ก็อตเปื้อนเลือดแต่เป็นสีจางๆไม่ค่อยเข็มเพราะน่าจะผสมน้ำลายเรียบร้อยเเล้ว
แล้วพอมานึกดูกลัวติดเชื้อhiv กลัวว่าสิ่งที่กระเด็นมานั้นคือเลือด
แต่ตามที่เข้าใจคือเลือดผสมกับน้ำลายแล้วเชื้อจะด้อย ถามดังนี้
1.หากเลือดผสมกับน้ำลายเชื้อด้อยหรือยัง
2.ถ้าหากสิ่งที่กระเด็นมาคือเลือดที่ปนกับน้ำลาย แล้วเข้าตา สามารถติดเชื้อได้หรือไม่
หรือมีโอกาสมากน้อยอย่างไร
ขอบคุณสำหรับคำถามที่ส่งเข้ามายังอดัมส์เลิฟ 

เพื่อช่วยในการประเมินปัจจัยแวดล้อมและตอบคำถามของคุณ ทางทีมงานขอให้ท่านทำแบบสอบถามในลิงค์ด้านล่างนี้ โดยเมื่อท่านทำแบบสอบถามเสร็จเรียบร้อยแล้ว ท่านจะได้หมายเลขตั๋วที่ใช้อ้างอิง ซึ่งทางเราจะทราบทันที และจะดำเนินการตอบคำถามให้ท่านทันทีหลังจากที่ท่านได้ตั๋วแล้ว

คลิกลิงค์นี้เพื่อทำแบบสอบถามเลยครับ

ขอบคุณครับ
ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
08 Oct 2017
เพื่อให้คุณสามารถวิเคราะห์ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีได้ เราขอยกปัจจัย 4 ประการ หรือหลัก ESSE ซึ่งมีดังต่อไปนี้ค่ะ

1. ทางออก: เชื้อต้องออกจากร่างกายผู้มีเชื้อเอชไอวีเท่า ผ่านทางเลือด น้ำอสุจิ ของเหลวในช่องคลอด หรือน้ำหล่อลื่นจากการมีเพศสัมพันธ์ น้ำลายมีเชื้ออยู่น้อยมากค่ะ

2. การอยู่รอด: เชื้อเอชไอวีจะต้องมีคุณภาพดี แข็งแรงและสามารถทำให้ติดต่อได้ ทั้งยังต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ นั่นคือเชื้อต้องอยู่ในร่างกายของมนุษย์เท่านั้น ดังนั้นเชื้อเอชไอวีที่ออกมานอกร่างกาย โดนความร้อนหรือความเย็น หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีสารเคมี ก็จะทำให้เชื้อด้อยคุณภาพจนไม่สามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้

3. ปริมาณ: ปริมาณของเชื้อเอชไอวีในสารคัดหลั่งของร่างกายแต่ละชนิดไม่เท่ากัน ซึ่งเชื้อเอชไอวีจะมีปริมาณมากที่สุดในเลือด รองลงมาในน้ำอสุจิ น้ำในช่องคลอด และน้ำนมแม่ ดังนั้น ความเสี่ยงของการจะรับเชื้อเอชไอวีเข้าสู่ร่างกายได้จึงหมายถึงการที่บุคคลนั้น ต้องได้รับสารคัดหลั่งตามที่กล่าวมาในปริมาณที่มากพอ เช่น การรับเลือด การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย หรือเด็กทารกที่กินนมแม่ที่ติดเชื้อ เป็นต้น

4. ทางเข้า: การที่เอชไอวีจะติดต่อจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้นั้น เชื้อเอชไอวีจะต้องออกจากร่างกายผู้ติดเชื้อและเข้าสู่ร่างกายอีกคนได้โดยตรง เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย หรือการใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกันค่ะ

ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
09 Oct 2017