Adam's Webboard

นำยาต้านไปต่างประเทศ

by Half [07 Aug 2017 ]
ผมจะเดินทางไปเที่ยวบรูไนกับครอบครัวครับ ประมาณ7วัน แล้วผมต้องพกยาไปประมาณที่กินได้9วันครับ อยากสอบถามว่าถ้านำยาใส่ตลับแล้วนำโหลดลงใต้เครื่องไปบรูไนจะมีปัญหาอะไรมั้ยครับกับประเทศนี้ สามารถผ่านได้มันครับ คือผมขอใบรับรองแพทย์ไม่ทันครับเพราะใกล้เดินทางแล้ว
ตามระเบียบสากลอนุญาตให้นำยาจำเป็นติดตัวไปต่างประเทศได้ในปริมาณไม่เกิน 30 วันค่ะ

ในกรณีที่คุณไม่มีใบรับรองแพทย์ คุณควรเก็บยาในขวดเดิมที่มีฉลากระบุไว้อย่างชัดเจนพร้อมกับข้อมูลที่กำหนด ไม่ควรแกะยาออกจากแผง เพราะจะมีชื่อยาคำแนะนำการใช้ยาที่ชัดเจน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากับทางฝ่ายรักษาความปลอดภัยหรือตรวจคนเข้าเมือง

ในกลุ่มยาต้องห้าม โดยเฉพาะที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับยาเสพติด หรือยาแก้ปวดชนิดรุนแรงซึ่งส่วนใหญ่เป็น​ยาที่แพทย์จ่ายภายใต้การควบคุมอยู่ เช่น เมทาโดน มอร์ฟีน โคเดอีนยากลุ่มนี้ กฎหมายกำหนดให้ต้องขออนุญาตในการนำออกนอกประเทศ พร้อมทั้งมีใบสั่งแพทย์ที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตาม การเดินทางออกนอกประเทศนั้นแต่ละประเทศจะมีข้อห้ามในการนำยาเข้าที่ต่างกัน ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ในเว็ปไซต์ที่เป็นทางการของประเทศนั้น ๆ ค่ะ

ทั้งนี้เราขอแนะนำข้อควรปฏิบัติเพิ่มดังนี้
1. ควรนับเอายาของคุณไปตามระยะเวลาที่คุณจะเดินทางเพื่อที่คุณจะมียาเพียงพอ (และควรจะมีสำรองเผื่อไปด้วยซักสองสามวัน เผื่อกรณี ฉุกเฉินใด ๆ )

2. เก็บยาไว้ที่ตัว ไว้ในกระเป๋า carry-on (กระเป๋าถือบนเครื่องบิน) และไม่ควรเก็บไว้ที่อื่น เพื่อป้องกันกรณีเที่ยวบินของคุณออกเดินทางไม่ตรงตามเวลา ไม่ได้รับสัมภาระตามเวลาที่คุณคาดหวัง หรือไม่ทันตามกำหนดเวลาการทานยาของคุณ

3. ควรมีการจดบันทึก ชื่อตัวยาและขนาดยา ตามที่คุณทานอยู่ (กรุณาสอบถามจากเจ้าหน้าที่ผู้จ่ายยา หรือเภสัชกร) และเก็บติดตัวไว้เผื่อกรณี ฉุกเฉินใด ๆ

และเนื่องจากคุณทราบสถานะผลเลือดที่ชัดเจนแล้ว เรามีบริการที่จะดูแลคุณและการให้ข้อมูลเพื่อให้คุณได้ดูแลสุขภาพตัวเอง อย่างมีประสิทธิภาพ การติดตามการรักษา การสอบถามคำถามที่คุณต้องการคำตอบ จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Adam's Love We Care โดยตรง โดยสามารถคลิกเข้าไปที่ลิงค์ด้านล่างนี้ และทำการลงทะเบียน เมื่อเข้าหน้าโปรไฟล์ให้กดปุ่ม Forum เพื่อทำการโพสต์คำถามครับ

คลิกลิงค์นี้เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์เลยครับ

ขอบคุณครับ
ทีมงานอดัมส์เลิฟ


reply: AdamsLove
08 Aug 2017